Trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Trị thoái hóa khớp có thể được “kích thích tự chữa lành” nổi bật thông qua việc Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

Kèm theo đó, thoái hóa khớp còn là bệnh lý rất thường gặp ở những người lớn tuổi.

Vì thế, ở các ca bệnh cần điều trị phối hợp không dùng thuốc cấp bách, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sẽ là một trong các lựa chọn phù hợp nhất giúp giải quyết bệnh nhanh chóng và đảm bảo được an toàn thiết yếu cho bệnh nhân.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là gì?

Huyết tương là gì?

Huyết tương là chất lỏng có trong máu bao gồm phần lớn nước và các protein hỗ trợ sự phát triển tế bào. Đồng thời, nó cũng chính là nơi cung cấp môi trường cho các “yếu tố quan trọng” như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu lưu thông khắp cơ thể.

Chức năng của các tiểu cầu

Tiểu cầu (hoặc huyết khối) là những tế bào máu gây ra cục máu đông và các chức năng chữa bệnh tăng trưởng cần thiết khác.

Tuy nhiệm vụ chính của các tiểu cầu là giúp máu đông lại khi gặp chấn thương. Nhưng điểm mạnh lớn nhất của nó vẫn nằm ở việc các cytokine và các yếu tố tăng trưởng có bên trong sẽ giúp sửa chữa các vết thương và thực hiện khuyến khích chữa lành.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp

Dựa trên công dụng của huyết tương và tiểu cầu như đã nêu ở trên, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, có thể hiểu đơn giản, là việc tiêm vào mô cơ thể bị tổn thương một dạng huyết tương cô đặc, chứa rất nhiều các tiểu cầu có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa lành viêm nhiễm và sự suy thoái của các cơ xương ở khớp gối, lưng…

Không chỉ thế, các tế bào mới ở mô sẽ được đẩy mạnh phát triển nhằm giúp các vùng tái tạo mới được liên tục phục hồi và rút ngắn thời gian trị liệu khi kết hợp với các phương án điều trị khác.

Quy trình chữa trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Khi đến phòng khám để thực hiện tiêm PRP, người bệnh sẽ trải qua các thủ tục và quy trình như sau:

Bước 1: Lấy máu.

Giống với cách lấy máu thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm và thực hiện trích xuất máu từ tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh. Lượng máu có được sẽ tùy thuộc vào vị trí khớp bị thoái hóa mà có các dung tích khác nhau.

Bước 2: Phân tách và tạo huyết tương giàu tiểu cầu

Máu của người bệnh sau đó sẽ được xử lý trong một dạng thiết bị gọi là máy ly tâm. Máy ly tâm sẽ phân tách các thành phần máu thành các phần khác nhau theo tỷ trọng của từng loại tế bào có trong máu.

Tiếp đến, các tiểu cầu sẽ tiếp tục được tách thành huyết thanh (gồm tiểu cầu và huyết tương). Các tế bào còn lại như hồng cầu và bạch cầu gần như bị loại bỏ.

Bước 3: Thu thập huyết tương

Huyết tương được lấy ra khỏi máy và các bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ hỗ trơ để tiến hành tiêm cho bệnh nhân.

Bước 4: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào bộ phận bị thoái hóa khớp

Các bác sĩ thường sẽ sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, để xác định các khu vực cụ thể để tiêm. Khi đã tìm thấy vị trí cần tìm, PRP sẽ được tiêm một cách cẩn thận vào vùng bị ảnh hưởng.

Vì sao tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) lại có hiệu quả đáng kể trong điều trị thoái hóa khớp?

Với cách thức nổi trội và khác biệt trong việc kích thích tăng trưởng, tái tạo và phục hồi các mô tế bào, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được chứng minh là có khả năng tăng cường đáng kể quá trình chữa cơ xương khớp, đặc biệt là các bệnh về thoái hóa khớp.

Ưu điểm vượt bậc của việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được phát hiện là vô cùng hiệu quả khi có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc uống chống viêm hoặc các loại thuốc mạnh hơn như opioid trong chữa chấn thương ở khớp và làm dịu các biểu hiện lâm sàng của khớp bị thoái hóa.

Đặc biệt hơn hết, các tác dụng phụ của việc tiêm PRP như nhiễm trùng, đau thần kinh và tổn thương mô rất được hạn chế, bởi thuốc tiêm được tạo ra từ máu của chính người bệnh nên hầu hết phần lớn cơ thể họ đều không từ chối hoặc có các phản ứng tiêu cực với PRP.

Thời gian hồi phục sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Người mắc bệnh thoái hóa khớp không cần phải quá lo lắng về quá trình hồi phục vì sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật. Bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động hàng ngày của mình và PRP cũng sẽ song song thực hiện công việc của nó.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, do PRP khi đã vào trong cơ thể vẫn cần thời gian tiếp nhận, đồng bộ và tiến hành thúc đẩy quá trình chữa lành và tăng trưởng, nên bệnh nhân sẽ không nhận thấy lập tức sự khác biệt sau khi tiêm. Nhưng chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng sau, khu vực khớp bị thoái hóa sẽ bắt đầu lành nhanh hơn và có biểu hiện cải thiện những khó khăn trước đó gặp phải khi phát bệnh.

Link bài viết gốc: https://ykhoavanhanh.vn/tri-thoai-hoa-khop-tiem-huyet-tuong-giau-tieu-cau

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *