Tiêm PRP – Điều trị bảo tồn chấm dứt cơn đau thoái hóa – viêm gân

Các triệu chứng của thoái hóa và viêm gân ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Phương pháp tiêm PRP ra đời và trở thành phương pháp điều trị thoái hóa – viêm gân tối ưu nhất hiện nay, giúp chấm dứt các cơn đau cũng như ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với bệnh nhân. Đặc biệt, đây là phương pháp điều trị bảo tồn, ít gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Những đối tượng có nguy cơ bị viêm gân, thoái hóa?

Thoái hóa, viêm gân thường xảy ra ở những người lớn tuổi do quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ, cộng thêm việc ít vận động nên khớp và gân kém linh hoạt hơn so với những người trẻ tuổi. Ngoài ra, những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc bị viêm cột sống thì nguy cơ mắc bệnh lý này càng cao.

Bên cạnh đó, đối tượng là vận động viên thể thao, nhất là những bộ môn phải vận động quá nhiều như điền kinh, bóng đã cũng có nguy cơ bị thoái hóa và viêm gân hơn những người bình thường. 

Ngoài ra, những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, thường giữ một tư thế cố định trong thời gian dài hay người thường ngồi sai tư thế cũng có nguy cơ cao mắc bệnh dù tuổi còn trẻ.

Viêm gân, thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa

Những vị trí thoái hóa khớp thường gặp và triệu chứng điển hình

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở nhiều vị trí trên cơ thể nhưng khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay cổ chân, cột sống… là những vị trí dễ bị thoái hóa nhất.

Thoái hóa khớp gối

Khớp gối là vị trí rất dễ bị thoái hóa. Theo thời gian, sụn khớp gối bị bào mòn, rách hoặc tiêu biến dẫn đến đau nhức, viêm sưng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại hằng ngày. Bệnh lý này thường gặp ở người lớn tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống thụ động, ít vận động của đại bộ phận người trẻ.

Thoái hóa khớp háng

Khớp háng rất dễ bị bào mòn do tuổi tác hoặc do bị chấn thương, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Thoái hóa khớp cổ tay cổ chân

Vị trí thoái hóa này gây đau nhức, giảm sức cầm nắm, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt thường ngày. Thoái hóa khớp cổ tay bàn tay chiếm 13 – 26% các trường hợp thoái hóa khớp, thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

Thoái hóa đốt sống cổ

Đây là bệnh lý viêm khớp rất phổ biến, chiếm ⅔ dân số. Bệnh lý này không chỉ xảy ra ở người già mà đang trẻ hóa ở những người từ 25 – 30 tuổi.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Bệnh nhân sẽ thường gặp phải những triệu chứng như đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng lưng dưới, khó khăn khi gập người.

Những vị trí viêm gân thường gặp và triệu chứng điển hình

Viêm gân thường xảy ra ở những vùng như khớp vai, khớp khuỷu, cổ tay và vùng gót chân với những triệu chứng khác nhau tại mỗi vùng. Cụ thể:

Viêm quanh khớp vai

Là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ, dây chằng, bao khớp. . Trong đó, thường gặp nhất là viêm gân nhị đầu và viêm gân trên gai, Ngoài ra một số các tổn thương khác thường gặp ở vị trí này là : viêm túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai hay rách gân bao chóp xoay. Tình trạng này cần được điều trị sớm nếu không sẽ dẫn tới cứng khớp và hạn chế vận động khớp vai.

Viêm điểm bám gân lồi cầu trong và ngoài xương cánh tay

Biển hiện thường gặp là đau khớp khuỷu, đau tăng lên khi cầm nắm đồ vật, khi vận động hay khi ấn vào khớp khuỷu. Loại viêm gân này thường gặp ở người chơi thể thao, tennis…

Nếu nghỉ ngơi và điều trị phù hợp, tình trạng này sẽ được phục hồi. Trường hợp để lâu dẫn đến mãn tính thì khả năng tái phát cao và tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Viêm bao gân cổ tay

Loại viêm gân này thường gặp nhất là viêm gân dạng dài duỗi ngón tay cái. Người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng gần vị trí gối ngón cái, đau nhiều khi vận động. Việc cầm nắm, cử động ngón tay cái và cổ tay đều gây đau.

Viêm cân gan chân, viêm gân Achille

Vị trí viêm gân này có những biểu hiện điển hình như đau nhói vùng gót chân khi đứng, tình trạng đau giảm dần khi đi lại. Nhưng khi bệnh nặng thì mức độ đau cũng tăng lên và đau cả khi đi lại. Nguyên nhân gây viêm cân gan chân có thể do vi chấn thương tại vùng gót chân làm giảm lượng máu nuôi dưỡng vùng gót chân dẫn đến tình trạng này.

Viêm cân gan chân gây đau nhói vùng gót chân khi đứng

Viêm gân cơ duỗi cổ tay quay ngắn

Biển hiện thường gặp là đau khớp khuỷu, đau tăng lên khi cầm nắm đồ vật, khi vận động hay khi ấn vào khớp khuỷu. Loại viêm gân này thường gặp ở người chơi thể thao, tennis…

Viêm gân dù ở vị trí nào nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm gân mãn tính, không chỉ khiến người bệnh đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt thường ngày, đến giấc ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nếu để lâu, viêm gân còn có thể dẫn đến rách gân, làm mất chức năng của khớp, hạn chế vận động.

Các phương pháp điều trị thoái hóa, viêm gân hiện nay

Tùy vào tình trạng thoái hóa khớp và viêm gân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhằm đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất.

Có thể kể đến các phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng thuốc giảm đau

Thoái hóa khớp, viêm gân khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống. Sử dụng thuốc giảm đau là cách chữa trị đem lại hiệu quả nhanh chóng, giúp làm giảm và chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính chất nhất thời, không giúp điều trị bệnh triệt để.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc nào và liều lượng ra sao, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý mua thuốc về uống để tránh những tác dụng không mong muốn.

Điều trị tại nhà

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, kết hợp các bài tập thể dục phù hợp với tình trạng bệnh sẽ giúp giảm thiểu những triệu chứng mà bệnh thoái hóa khớp và viêm gân gây ra.

Phương pháp này được thực hiện ngay tại nhà nên người bệnh có thể áp dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, nhược điểm là không đem lại hiệu quả nhanh chóng, không trị được dứt điểm mà chỉ mang tính chất hỗ trợ và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng.

Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, tia hồng ngoại, điện xung, kỹ thuật massage tay… đem lại hiệu quả tuyệt vời và được khuyến nghị sử dụng trong việc điều trị thoái hóa khớp, viêm gân.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế lạm dụng thuốc điều trị, áp dụng được cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa phải tối ưu nhất do tác dụng từ từ, không đem lại hiệu quả nhanh chóng cũng như không giúp điều trị triệt để mà vẫn phải kết hợp thêm những phương pháp khác.

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tăng cường sức mạnh cho gân và khớp

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị dứt điểm Thoái hóa khớp, viêm gân không cần phẫu thuật

3 phương pháp điều trị thoái hóa, viêm gân kể trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, cả 3 phương pháp đều chỉ có tác dụng điều trị tạm thời, làm giảm các triệu chứng mà không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý.

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP ra đời được đánh giá là công nghệ trị liệu thoái hóa khớp, viêm gân tiên tiến hàng đầu thế giới với những ưu điểm vượt trội, giúp điều trị dứt điểm thoái hóa, viêm gân chỉ sau 1 liệu trình, không cần phẫu thuật. Đặc biệt, phương pháp này đảm bảo an toàn, không lo biến chứng, thời gian thực hiện nhanh, chỉ 5 – 10 phút, không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh học của gân, khớp.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu hay tên viết tắt tiếng anh là PRP (Platelet-rich Plasma), được chiết tách từ chính máu của người bệnh bằng cách lấy máu của người cần điều trị thoái hóa khớp, viêm gân đem đi ly tâm, sau quá trình ly tâm sẽ tách chiết được lượng huyết tương giàu tiểu cầu gấp 6 – 10 lần huyết tương thông thường và tiêm vào vị trí thương tổn. 

Tiểu cầu khi được hoạt hoá sẽ giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để kích thích phục hồi tại chỗ của mô tế bào. Khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, nhiều loại protein có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương được giải phóng, quá trình này được kích thích, tốc độ và khả năng phục hồi tại chỗ của mô tế bào diễn ra nhanh hơn. Kết quả là tình trạng thoái hóa khớp, viêm gân, chấn thương do thể thao được cải thiện và nhờ đó tiến trình viêm điểm bám gân tại chỗ cũng thoái triển và gân sẽ được bảo tồn, từng bước làm lành lặn trở lại như trước.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này gồm:

  • Tận dụng tối đa khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể
  • Giúp giảm đau tuyệt vời vì chứa các protein thay đổi thụ thể tiếp nhận cảm giác đau, các mô được phục hồi, tái tạo sụn khớp, tăng sản xuất dịch nhờn, giảm ma sát các khớp tăng khả năng vận động.
  • Tính an toàn tương đối cao do lấy máu tự thân, không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không gặp nguy cơ không tương thích.
  • Huyết tương giàu tiểu cầu chỉ tác động tại chỗ mà không gây tác dụng phụ lên toàn thân, song song đó, tính hiệu quả cũng cao hơn hẳn

Link bài viết gốc: https://hongngochospital.vn/tiem-prp/

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *