Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Cập nhật 17/02/2023

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP) là một liệu pháp điều trị trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp, thoái hóa khớp mãn tĩnh an toàn và hiệu quả bên cạnh các phương pháp truyền thông là sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật điều trị. Vậy tiêm PRP có những ưu điểm gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện tiêm huyết tương?

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị bệnh xương khớp

Mục tiêu điều trị các bệnh xương khớp là giảm bớt các triệu chứng đau và cải thiện chức năng vận động. Người bệnh thường được chỉ định sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc làm chậm tiến triển tình trạng thoái hóa khớp,… Trong trường hợp nặng bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng phẫu thuật thay khớp.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu có hiệu quả vượt trội cho người bệnh bị thoái hóa khớp, các bệnh lý xương khớp mạn tính giúp giảm nguy cơ phải phẫu thuật.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP có nồng độ tiểu cầu cao hơn huyết tương bình thường

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet rich plasma – PRP) là một chế phẩm được tạo ra bằng cách lấy khoảng 20-50 mL máu của chính người bệnh. Sau đó tiến hành tách và loại bỏ hồng cầu, bạch cầu, thu về lượng huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao gấp 2-8 lần so với huyết tương bình thường.

Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông cầm máu, giúp ngừng chảy máu ở vết thương bằng cách tạo nút tiểu cầu bịt kín miệng vết thương. Ngoài ra, tiểu cầu còn có khả năng giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và phân tử sinh học có tác dụng chống viêm, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng.

Khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào vùng khớp bị tổn thương, tiểu cầu sẽ giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng, kích thích tế bào phân chia và tham gia vào quá trình sửa chữa, làm lành các thương tổn giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và ổn định hơn. Kết quả là giúp tình trạng thoái hóa khớp, viêm gân, chấn thương khớp được cải thiện, làm chậm tiến trình viêm điểm bám gân tại chỗ và từng bước làm lành các tổn thương. Đây chính là nguyên lý áp dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp

Ưu điểm phương pháp tiêm PRP

Hiện nay, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp điều trị mới đang được ứng dụng nhiều nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp truyền thống:

 • Tính an toàn cao, không có tác dụng phụ vì lấy máu của chính người bệnh.
 • Tác dụng giảm đau rõ rệt, đạt hiệu quả nhanh chóng hơn liệu pháp dùng thuốc khác.
 • Tổn thương hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian điều trị, tránh được những phẫu thuật chưa cần thiết.
 • Kỹ thuật hiện đại, chính xác, đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
 • Quy trình đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu an toàn, hiệu quả và nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng đau nhức và đảm bảo hiệu quả điều trị lâu dài.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị các bệnh CXK nào?

Liệu pháp PRP đã được nghiên cứu và ứng dụng được hơn 20 năm trong lĩnh vực nha khoa, giúp nhanh chóng làm lành vết thương cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn tái tạo.

Hiện nay, liệu pháp tiêm PRP còn được mở rộng trên nhiều lĩnh vực từ phẫu thuật tim mạch, đến chỉnh hình, thẩm mỹ và nhất là điều trị các tổn thương tại cơ xương khớp. Những bệnh lý cơ xương khớp thường được chỉ định điều trị bằng liệu pháp PRP bao gồm:

 • Thoái hóa khớp: Bệnh lý phổ biến ở những người từ độ tuổi trung niên nhưng bệnh tiến triển chậm, âm thầm nên người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn.
 • Viêm điểm bám gân vùng khuỷu tay, cổ tay: Thường gặp ở người chơi tennis hoặc golf, do thực hiện các cử động vùng cổ tay lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Viêm gân Achilles (hay gân gót): Tổn thương do quá tải tại gân Achilles thường gặp ở các vận động viên phải chạy, nhảy nhiều hoặc có thể gặp ở những người trung niên ngồi văn phòng nhiều.
 • Chấn thương sụn chêm, dây chằng: Tổn thương thường gặp trong các hoạt động thể thao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của khớp, thường được chỉ định phẫu thuật kèm liệu pháp PRP giúp kết quả phục hồi tốt hơn.
 • Rách chóp xoay ở vai: Chấn thương khá phổ biến ở các vận động viên thường xuyên hoạt động vai nhiều như bơi, bóng chày, bóng rổ, cầu lông… Phương pháp điều trị tối ưu hiện nay là phẫu thuật nội soi khâu lại gân đứt, kết hợp liệu pháp tiêm PRP sau phẫu thuật giúp gân liền nhanh và hiệu quả.
Liệu pháp PRP có thể được áp dụng điều trị viêm điểm bám gân vùng khuỷu tay

Chống chỉ định sử dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Mặc dù liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu có ý nghĩa rất lớn trong điều trị các bệnh lý thoái hóa xương khớp. Nhưng trong một số trường hợp chống chỉ định thực hiện liệu pháp PRP nếu có một trong các yếu tố sau:

 • Người bệnh bị thiếu máu, có nồng độ Hemoglobin thấp dưới 110g/l.
 • Tiểu cầu máu giảm dưới 150.000/mm3.
 • Bệnh lý rối loạn chức năng tiểu cầu.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Thoái hóa khớp kèm viêm khớp nhiễm khuẩn (hoặc chưa được loại trừ).
 • Nhiễm khuẩn vùng da xung quanh khớp, khi tiêm có nguy cơ đưa vi khuẩn vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn.
 • Tiêm corticoid hoặc acid hyaluronic tại khớp tổn thương với mũi tiêm gần nhất trong vòng 6 tuần trước.

Link bài viết gốc: https://www.mediplus.vn/co-xuong-khop/tiem-huyet-tuong-giau-tieu-cau.html

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *